Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM
thanh toán online

Các hình thức thanh toán online tại Việt Nam hiện không còn xa lạ với người tiêu dùng nữa. Hình thức này sở hữu nhiều tính năng vượt trội cũng như giảm thiếu những rủi ro khi sử dụng tiền mặt. Nếu bạn đang còn nhiều thắc mắc về các hình thức thanh toán online tại Việt Nam trong năm 2020 thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Thanh toán online là gì? Đem lại lợi ích ra sao?

Thanh toán online là mô hình giao dịch không sử dụng tiền mặt, phổ biến trên toàn thế giới trong những năm gần. Hiểu một cách đơn giản thì đây là việc giao dịch trên môi trường internet, qua đó người dùng có thể thực hiện những hoạt động chuyển, thanh toán, nạp, rút tiền,…

Thanh toán online thường được thực hiện qua những hình thức thanh toán trực tuyến hoặc những tài khoản ngân hàng trực tuyến của người sử dụng.

Thanh toán online là gì?
Thanh toán online là gì?

 

Lợi ích từ hình thức thanh toán online:

Thanh toán online là một khâu quan trọng, gắn liền trong lĩnh vực thương mại. Khi đi đúng hướng thì sẽ không còn chuyện phải dùng tiền mặt để thanh toán khi nhận hàng như cách bạn vẫn hay dùng nữa. Thanh toán online mang lại nhiều lợi ích ưu việt:

  • Bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả các khoản tiền trong lịch sử giao dịch với vài thao tác đơn giản. Từ đó giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và có những cân đối chi tiêu hợp lý.
  • Xu hướng thanh toán online với người tiêu dùng Việt ngày càng tăng cao, bởi công nghệ ngày càng hiện đại giúp khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán qua các thiết bị di động có kết nối mạng. Người mua hàng có thể thực hiện thanh toán tiền nhanh chóng tại bất cứ đâu qua các thiết bị di động mà không cần phải tới ngân hàng nữa.
  • Ngày nay, hầu hết người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ đều sử dụng thanh toán online như ví điện tử, internet banking, mã QR…Vì thế, nếu không có hệ thống thanh toán online thì doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều bất lợi.
  • Nếu thực hiện giao dịch bằng tiền mặt thì các rủi ro về thất thoát, thiếu tiền,…rất dễ xảy ra. Còn với hình thức thanh toán online thì mọi giao dịch đều nhanh chóng, chính xác, rõ ràng và bảo mật.

2. Các hình thức thanh toán online tại Việt Nam trong năm 2020

Theo công ty thiết kế website Mona, hững hình thức thanh toán online tại Việt Nam trong năm 2020 gồm:

2.1 Thanh toán qua cổng

Về bản chất, cổng thanh toán là dịch vụ cho phép khách hàng giao dịch tại các trang web TMĐT. Hình thức thanh toán online này cung cấp hệ thống kết nối an toàn giữa tài khoản của khách hàng với tài khoản website bán hàng. Giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp thực hiện thanh toán, nhận tiền một cách nhanh chóng, an toàn trên internet. Một số ngân hàng triển khai cổng thanh toán hiện nay:

  • Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử F@st Mobipay: dịch vụ này nằm trong giải pháp thanh toán của ngân hàng Techcombank. Theo đó, khách hàng mở tài khoản và thực hiện những giao dịch thanh toán háo đơn qua tin nhắn được gửi tới tổng đài 19001590. Để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng thì có thể thanh toán bằng hệ thống Internet Banking rất tiện lợi.
  • Cổng thanh toán Đông Á: Từ năm 2007, các chủ thẻ đa năng đã có thể thanh toán trực tuyến trên “Ngân hàng Đông Á điện tử” bằng SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking.

2.2 Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ là hình thức thanh toán đặc trưng nhất trong tổng số các giao dịch thương mại điện tử. Đây là một loại thẻ có khả năng thanh toán tiền mua dịch vụ, hàng hóa ở một vài địa điểm, cả website mua hàng online nếu chấp nhận tiêu dùng bằng thẻ đó. Hoặc có thể dùng để rút tiền mặt tại các máy ATM hay ngân hàng. Các loại thẻ thanh toán hiện được chia làm 2 loại, chẳng hạn như:

  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế: Khách hàng khi sở hữu các loại thẻ như Mastercard, JCB, Visa, American Express đều có thể thanh toán trên hơn 60 trang web đã kết nối với cổng thanh toán OnePay.
  • Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa: Hình thức thanh toán này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam thế nhưng khá phá triển ở nước ngoài. Với hình thức thanh toán này, các chủ thẻ đa năng của ngân hàng Đông Á hay chủ thẻ tại Connect24 của ngân hàng Vietcombank đã có thể thực hiện thanh toán điện tử tại những trang web đã kết nối với 2 ngân hàng này cũng như cổng thanh toán OnePay.

2.3 Thanh toán bằng ví điện tử

Thanh toán online thông qua hình thức ví điện tử
Thanh toán online thông qua hình thức ví điện tử

Ví điện tử là một tài khoản online có thể dùng chuyển, nhận tiền, mua vé xem phim, thẻ điện thoại, thanh toán trực tuyến các loại phí trên internet như cước viễn thông, điện nước,…Để thanh toán online bằng hình thức này thì người dừng phải sở hữu thiết bị di động thông minh tích hợp ví điện tử và liên kết với ngân hàng.

Việt Nam hiện có khoảng 20 ví điện tử được cấp phép và theo Ngân hàng nhà nước dự báo có tới 10 triệu người dùng đến năm 2020.

2.4 Thanh toán bằng thiết bị điện thoại thông minh

Qua Mobile Banking

Hình thức thanh toán qua Mobile Banking đang dần trở nên phổ biến bởi hầu hết ai cũng sử dụng thiết bị điện thoại thông minh. Vì thế, khách hàng không cần mang theo tiền mặt khi đi mua sắm mà thay vào đó là thanh toán qua điện thoại với dịch vụ Mobile Banking.

Qua QR Code

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì thế thanh toán bằng QR Code cũng ngày càng được ưa chuộng. Hình thức thanh toán này khá đơn giản, thân thiện với người tiêu dùng. Tính năng QR Code hiện đang được tích hợp sẵn trên ứng dụng di động của những ngân hàng, dịch vụ và sản phẩm của Google như Google Map, Google Chart, danh thiếp, website, trên bảng hiệu, siêu thị, ….

Để thực hiện nhanh các giao dịch chuyển khoản, mua hàng, thanh toán hóa đơn, người dùng sử dụng camera điện thoại quét mã QR. Với một lần quét, sau vài giây bạn đã thanh toán thành công tại những siêu thị, nhà hàng, taxi hay cả những website TMĐT,…mà không cần sử dụng tiền mặt, thẻ, bảo mật an toàn thông tin khách hàng.

3. Quy trình thanh toán online trong thương mại điện tử

Với một chiếc thẻ thanh toán và một thiết bị di động thông minh, máy tính có kết nối internet, người dùng có thể hoàn tất việc mua sắm hàng hóa qua website. Quy trình thanh toán online trong thương mại điện tử:

Quy trình thanh toán online diễn ra nhanh chóng và tiện lợi
Quy trình thanh toán online diễn ra nhanh chóng và tiện lợi

Bước 1: Truy cập vào website của nhà cung cấp và lựa chọn dịch vụ/ hàng hóa bạn cần.
Bước 2: Thực hiện điền các thông tin chi thiết theo yêu cầu nhà cung cấp gồm: thông tin cá nhân, thời gian và hình thức giao hàng, thanh toán.
Bước 3: Hệ thống web sẽ hiển thị hóa đơn mua hàng để bạn kiểm tra thông tin trên hóa đơn. Bạn xác nhận lại để chuyển qua bước thanh toán.
Bước 4: Nếu web chấp nhận thanh toán trực tuyến thì bạn có thể thanh toán ngay trên web với điều kiện sở hữu những loại thẻ mà nhà cung cấp chấp nhận.
Bước 5: Bạn sẽ nhận được email xác nhận đơn hàng từ hệ thống website và liên hệ để tiến hành giao hàng.

Trên đây là tổng quan các hình thức thanh toán online tại Việt Nam trong năm 2020. Công nghệ ngày càng phát triển thì những hình thức thanh toán trực tuyến như thế này càng được ứng dụng rộng rãi, mang tới những giá trị tích cực cho cuộc sống.

Post Author: admin