Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM
Thuế quan

Thuế quan là một trong những khái niệm, quy định mà bạn cần nắm rõ khi kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thậm chí là các công ty vận chuyển hàng cũng cần biết để tính chi phí khi nhận vận tải hàng hóa từ hải quan về đến kho của khách hàng. Nếu bạn vẫn đang chưa hiểu thuế là gì và mục đích thu phí thuế quan đối với hàng nhập khẩu? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé. 

Định nghĩa về thuế quan

Thuế quan (custom duty) được hiểu là một khoản chi phí thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu. Thuế này khác với các thuế thu nhập khác được áp dụng nhằm tạo nên nguồn thu của chính phủ chứ không phải nhằm bảo hộ người sản xuất trong nước để chống lại sự cạnh tranh của nước ngoài. 

Định nghĩa về thuế quan
Định nghĩa về thuế quan

Phân loại các loại thuế khi xuất nhập khẩu

Hiện được phân theo đối tượng đánh thuế chi làm 3 loại chính gồm: thuế quan xuất khẩu, thuế nhập khẩu và thuế quan quá cảnh. 

Theo phương pháp tính thì thuế quan bao gồm thuế quan tính theo giá trị và thuế quan tính theo số lượng kết hợp. 

Theo mức thuế gồm có thuế quan tối đa và thuế quan tối thiểu, thuế quan ưu đãi. 

Ngoài ra mục đích thuế quan tài chính và thuế quan bảo hộ. 

Mục đích việc thu thuế quan

Mục đích của thuế quan là công cụ tài chính sử dụng bởi nhà nước dùng để điều tiết các hoạt động xuất nhập khẩu hoặc bảo hộ các hoạt động sản xuất trong nước

Thuế là một trong những bộ phận cấu thành nên giá cả của hàng hóa xuất khẩu hay nhập khẩu. Giá cả hàng hóa thấp hoặc cao có sức ảnh hưởng đến các hoạt động mua của thị trường và khối lượng hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu. Để có thể tăng quy mô sản xuất hàng hóa nhập khẩu nhà nước áp dụng các mức thuế thấp và ngược lại nếu giảm quy mô xuất nhập khẩu nhà nước áp mức thuế quan lên cao. 

Đây được xem là một trong những nguồn thu quan trọng của nhà nước và được ví là một trong những công cụ giúp phân biệt đối xử trong quan hệ thương mại và gây áp lực với quốc gia xuất –  nhập hàng trong quá trình đàm phán.

Xem thêm: Nộp thuế điện tử

Các định nghĩa liên quan về thuế

định nghĩa liên quan đến thuế
Có nhiều định nghĩa liên quan đến thuế

Biểu thuế quan là bảng tổng hợp giúp quy định một cách có hệ thống các mức thuế đánh vào các loại hàng hóa và phải chịu khi đi qua biên giới của một nước.

Biểu thuế quan chính là căn cứ để các quốc gia thực hiện biện pháp thuế quan. Trong mối quan hệ kinh tế thương mại, nhà nước cần phải công khai biểu thuế quan và phương pháp tính thuế, cách thu thuế vì vậy thuế quan chính là biện pháp mang tính chất công khai và minh bạch. 

Công ty Nam Phú Thịnh vận chuyển cũng cho rằng việc chuyển các biện pháp phi thuế quan thành tương đương thuế quan ràng buộc được gọi là thuế quan hóa

Từ năm 1986 – 1994 vòng Uruguay GATT được áp dụng cho hàng nông sản và mở ra một cơ hội tiếp cận thị trường với mặt hàng này. 

Tác động của thuế quan đối với hàng nhập khẩu

thuế quan đối với hàng nhập khẩu
thuế quan đối với hàng nhập khẩu

Thuế quan (custom duty) được thu nhằm phục vụ lợi ích của những đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trong nước và không mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng. Trong khi thuế quan được cho là để phục vụ các lợi ích của nhà sản xuất khỏi các đối thủ cạnh tranh với các hàng hóa thay thế bên nước ngoài thì hạn chế về lượng cung cũng đồng thời làm cho giá cả trong nước tăng lên. 

Thuế quan (custom duty)  toàn bộ nền kinh tế sẽ bị giảm hiệu quả của nền kinh tế vì khoản thuế này sẽ được hỗ trợ khuyến khích các công ty nội địa trong nước sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể có được sản xuất một cách hiệu quả hơn hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài. Kết quả là nguồn lực không được sử dụng một cách hiệu quả. làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài

Thuế quan được xem là một loại thuế nhằm đánh vào mỗi đơn vị hàng hóa, xuất nhập khẩu của từng quốc gia bao gồm thuế quan xuất khẩu và thuế quan nhập khẩu. Dưới đây là những tác động của thuế quan nhập khẩu

Tác động tích cực

Tác động tích cực của thuế
Tác động tích cực của thuế

Thuế quan nhập khẩu tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm do hàng nhập khẩu bị giảm bớt, tạo thêm công ăn việc làm cho nâng cao đời sống xã hội, là nguồn thu nhằm tăng ngân sách cho nhà nước

Thuế nhập khẩu giúp tạo điều kiện cho ngành công nghiệp còn non trẻ và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế còn yếu, thuế nhập khẩu có thể giúp điều chỉnh được hàng hóa từ thị trường nước ngoài vào thị trường trong nước. 

Thuế nhập khẩu hàng hóa có tác động chính giúp thu nhập giữa các tầng lớp cư dần và từ phía người tiêu dùng sản phẩm nội địa sang nhà sản xuất trong nước và chính phủ. Chính phủ có thể sử dụng nguồn thu này để làm các phúc lợi xã hội và tạo điều kiện cho người nghèo có chất lượng cuộc sống tốt hơn

Tác động tiêu cực

Thuế làm cho giá trị của các sản phẩm hàng hóa trong nước cao hơn so với mức giá nhập khẩu và người tiêu dùng trong nước phải chi trả cho loại thuế này và nó là một trong những gánh nặng điều đó làm giảm tình trạng mức cầu của người tiêu dùng đối với việc nhập khẩu và hạn chế mức nhập khẩu thiệt hại về lợi ích của người tiêu dùng. 

Thuế quan nhập khẩu giúp khuyến kích một số doanh nghiệp sản xuất không hiệu quả trong nước gây tổn thất cho các nhà sản xuất và nó ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế trong xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của một quốc gia. 

Nếu thuế quan không được quản lý chặt chẽ nó sẽ dẫn đến những vấn đề về buôn lậu, trốn thuế nhằm tạo ra một nền sản xuất nội địa kém hiệu quả gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. 

Bên cạnh những thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu thì còn có một số loại thuế quan đặc thù riêng mình cũng giới thiệu thêm để bạn nắm được.

Hạn ngạch thuế quan: Đây là một trong những biện pháp quản lý xuất nhập khẩu với 2 mức thuế nhập khẩu và hàng hóa trong hạn ngạch mức thuế quan thấp và hàng hóa ngoài hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế quan cao hơn. 

Thuế đối kháng: Là một loại thuế đánh và các sản phẩm hàng hóa để bù lại cho nhà sản xuất xuất nhập khẩu sản phẩm đó được chính phủ nước xuất khẩu trợ cấp. 

Thuế chống bán phá giá: Đây là một loại thuế đặc biệt được áp lên hàng hóa nhằm ngăn chặn đối phó với hàng hóa nhập khẩu được bán phá giá vào thị trường nội địa nhằm tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh. 

Bên cạnh đó còn một số loại thuế như thuế tối huệ quốc, thuế phi tối huệ quốc, thuế thời vụ…

Như vậy mình đã giới thiệu qua về thuế và các thông tin bạn nên nắm được về phí thuế quan với hàng nhập khẩu. Hy vọng bài viết mang đến thông tin có ích cho bạn trong việc nắm bắt thông tin thị trường. 

Post Author: admin