Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tiện lợi và nhanh chóng là những yếu tố thu hút khách hàng có nhu cầu mua hàng trên các ứng dụng mua sắm của Trung Quốc. Chuyển khoản Alipay, thanh toán qua thẻ visa, tài khoản WeChat… là những phương thức thanh toán hàng Trung Quốc nhập khẩu phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết phương thức thanh toán trên các trang TMĐT khi nhập hàng từ Trung Quốc. Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn top 5 phương thức thanh toán trên sàn thương mại Trung Quốc phổ biến.

Cơ chế để thanh toán trên các trang TMĐT Trung Quốc

Cơ chế để thanh toán trên các trang TMĐT Trung Quốc

Trên thực tế, cơ chế thanh toán đơn hàng của Taobao, Tmall, thanh toán hộ 1688 được thực hiện nghiêm túc nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất của người mua hàng. Do đó, khi mua bất kỳ sản phẩm nào trên nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc, người mua hàng sẽ tự lựa chọn phương thức thanh toán. Sau khi giao dịch hoàn tất, nhà cung cấp chuyển hàng đến địa chỉ mà người mua cung cấp. Đồng thời, lúc này tiền sẽ không được chuyển đến nhà cung cấp mà sẽ được gửi vào Taobao, Tmall, 1688.

Nhà cung cấp chỉ nhận thanh toán khi người mua hàng nhận được sản phẩm và xác nhận đúng sản phẩm, chất lượng và không có khiếu nại. Lúc này, Alipay mới chuyển tiền cho người bán  và hoàn tất giao dịch.

Nếu có tranh chấp hoặc kiện cáo về đơn hàng, nhà cung cấp và người mua sẽ tự thương lượng và giải quyết. Nếu họ không thể tự xử lý, Taobao, 1688 và Tmall sẽ có bộ phận hỗ trợ để giải quyết tranh chấp. Đối với những đơn hàng không khớp với quảng cáo, người mua hàng sẽ được hoàn lại tiền và đền bù một phần.

Top 5 phương thức thanh toán trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc

Thanh toán bằng Alipay

Alipay và Taobao, Tmall, 1688 và các nền tảng ứng dụng mua sắm khác của Trung Quốc đều là “con đẻ” của Tập đoàn Alibaba. Vì vậy, không khó hiểu khi thanh toán Alipay luôn được coi là phương thức thanh toán “quốc dân” được người mua trong nước Trung Quốc và quốc tế ưa chuộng khi mua sắm trên bất kỳ ứng dụng thương mại điện tử nào.

Ưu điểm

 • Thanh toán tiện lợi: Alipay được sử dụng trên nhiều nền tảng thương mại điện tử khác nhau của Trung Quốc như Alibaba, Taobao, 1688, order hàng Tmall… Do đó, việc mua hàng và thanh toán trực tuyến đã trở nên thuận tiện hơn.
 • Tiết kiệm thời gian: Tài khoản Alipay cũng giống như tài khoản ngân hàng, người mua có thể sử dụng tài khoản này để mua hàng, thanh toán tiền điện, nước,… Điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và sức lực, thực hiện các thao tác thanh toán rườm rà như bình thường.
 • Tỷ giá hối đoái chính xác: Tỷ giá hối đoái của Alipay được cập nhật hàng giờ, do đó người mua hàng có thể yên tâm về độ chính xác của tỷ giá hối đoái.
 • Chênh lệch tỷ giá hối đoái thấp: sử dụng Alipay để thanh toán, người mua hàng sẽ được đổi ngoại tệ miễn phí. Nếu có phí xử lý, chênh lệch tỷ giá hối đoái sẽ thấp hơn nhiều so với thanh toán bằng thẻ Visa hoặc MasterCard.
 • Tính bảo mật cao: Alipay được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới với tính bảo mật cao cho phép người dùng cảm thấy an toàn khi sử dụng phương thức giao dịch này.

Nhược điểm

 • Thủ tục khá rườm rà và gây ra rất nhiều khó khăn đến người sử dụng
 • Cách đăng kí tạo tài khoản cũng không ít khó khăn bởi phần mềm Alipay được thiết kế  với tiếng Trung nên nếu bạn không biết tiếng này sẽ rất khó khăn trong việc đọc hiểu tiếng đó
 • Trong việc xác thực cũng không hề dễ dàng bởi khi tạo tài khoản yêu cầu người mua hàng phải có thẻ nội địa. Tuy nhiên các ngân hàng đang ngừng cung cấp thẻ cho người nước ngoài nên việc xác thực cũng rất khó khi thực hiện
 • Giới số phí khi giao dịch, tối đa là 20.000 USD

Thanh toán bằng thẻ Visa/ Mastercard

Việc sở hữu thẻ thanh toán quốc tế Visa hay MasterCard đơn giản hơn nhiều so với việc đăng ký tài khoản Alipay nên rất phù hợp và tiện lợi cho những khách hàng quốc tế có nhu cầu mua sắm hàng hóa trên các ứng dụng thương mại điện tử của Trung Quốc.

– Ưu điểm về tốc độ thanh toán nhanh chóng – Khách hàng có thể thanh toán trực tiếp mà không cần đợi qua trung gian nên việc mua bán sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

– Tuy nhiên, phương thức thanh toán này không áp dụng cho trang web bán buôn 1688.com. Các hoạt động liên quan đến bảo mật chỉ có thể được thực hiện trên điện thoại di động cá nhân và các giao dịch sẽ bị ảnh hưởng bởi phí quản lý ngân hàng khác nhau, phí giao dịch và chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Phương thức thanh toán bằng thẻ nội địa (thẻ ngân hàng Trung Quốc)

Phương thức thanh toán bằng thẻ nội địa (thẻ ngân hàng Trung Quốc)

Tương tự như ở Việt Nam, thẻ ngân hàng nội địa có thể thanh toán nhanh chóng cho bất kỳ dịch vụ nào. Sử dụng thẻ ngân hàng tại Trung Quốc, khách hàng có thể dễ dàng thanh toán mọi sản phẩm, hàng hóa chỉ trong “vài phút” thông qua ứng dụng mua sắm. Tuy nhiên, thẻ này chỉ phù hợp với những người sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, thẻ có số dư và hoạt động giao dịch bình thường.

– Thanh toán đơn hàng nhanh chóng không qua trung gian

– Nhược điểm là chỉ dành cho khách hàng trong nước, quá trình xác nhận thông tin tài khoản cũng phức tạp như tài khoản Alipay.

Thanh toán bằng Wechat Pay

WeChat là một ứng dụng được phát triển bởi Tencent (cha đẻ của QQ). WeChat được tích hợp trực tiếp vào cổng thông tin khách hàng của WeChat để thanh toán cho các giao dịch mua sắm trực tuyến, điện, nước và các giao dịch thanh toán trực tuyến khác. Tương tự như Alipay, WeChat liên kết trực tiếp với thẻ ngân hàng, cửa hàng thanh toán thuận tiện qua APP, quét mã QR, quẹt thẻ, quét mã … qua thiết bị di động.

Với thanh toán qua WeChat, người dùng sẽ thực hiện một trong hai phương thức: chuyển tiền từ ví WeChat của mình sang ví WeChat của người khác hoặc chuyển tiền từ ví WeChat của mình sang thẻ ngân hàng của người khác.

Ưu điểm

 • Thanh toán tiện lợi: Khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử, người mua chỉ cần gửi tiền cho người bán là có thể hoàn tất giao dịch. Phương thức thanh toán này rất đơn giản và nhanh chóng, không tốn thời gian và sức lực như mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.
 • Mua hàng an toàn: Mọi thông tin giao dịch đều được lưu trữ trên thiết bị, cho phép người mua dễ dàng theo dõi giao dịch bất cứ lúc nào.

Nhược điểm

 • Chỉ áp dụng cho những người dùng kết bạn với nhau trên WeChat.
 • Mỗi lần chuyển chỉ được chuyển tối đa 10.000 tệ.

Dịch vụ thanh toán hộ

Dịch vụ thanh toán hộ

Khách hàng có nhu cầu mua hàng chỉ cần đăng ký tài khoản trên sàn thương mại điện tử, tìm kiếm hàng hóa cần mua và gửi link cho bên trung gian. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khâu từ mua hàng – thanh toán – chuyển hàng về Việt Nam. Nhưng bạn lại chưa biết nên tin tưởng đơn vị nào thì bạn có thể tham khảo qua công ty logistisc Võ Minh Thiên, công ty Piget , hai trong những đơn vị trung gian hàng đầu hiện nay với kinh nghiệm vận hành nhiều năm cũng như lượng khách hàng kinh doanh đồ Trung Quốc đông đảo.

Ưu điểm của hình thức thanh toán tại nhà

Là đơn giản-nhanh chóng-tiện lợi phù hợp với mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sắm các ứng dụng mua hàng nội địa Trung Quốc. Khách hàng chỉ cần tìm kiếm sản phẩm và thanh toán qua một đơn vị trung gian, không cần sử dụng bất kỳ loại tài khoản phức tạp nào khác. Ngoài ra, đơn hàng sẽ giảm thiểu rủi ro thất lạc, thất lạc và ổn định thời gian giao hàng.

Nhược điểm

Yếu tố quyết định đến tính hiệu quả và an toàn của phương thức thanh toán này chính là uy tín của đơn vị trung gian mà bạn lựa chọn. Công ty đã hoạt động trong nhiều năm, và các dịch vụ chuyên nghiệp được ưu tiên. Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng dịch vụ bằng cách đặt thử nhiều đơn hàng trước khi lựa chọn, để không ảnh hưởng đến các đơn hàng lớn, tối đa là 10.000 nhân dân tệ.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về các phương thức thanh toán trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc, mong rằng sẽ góp phần giúp cho quá trình mua hàng Trung Quốc online của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Post Author: Duy Nguyên