Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM
ví tiền điện tử Hattimayukle

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, có lẽ việc mua sắm online hay thanh toán trực tuyến cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Hình thức thanh toán thì rất đa dạng, từ ngân hàng số cho đến các loại ví tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn đã thật sự nghĩ ra chúng ta đã biết cách sử dụng những phương tiện thanh toán này một cách an toàn chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các loại ví điện tử một cách thông minh và an toàn. Hãy là một người tiêu dùng thông thái bạn nhé!!!

Tuy nhiên, trước khi bàn về cách sử dụng những chiếc ví tiền điện tử này thật an toàn thì chúng ta hãy cùng định nghĩa lại xem “ví tiền điện tử” hay “ví điện tử”, “ví số” là gì nhé?

1. Ví tiền điện tử (ví điện tử) là gì?

 • Một nhầm lẫn mà nhiều người vẫn nghĩ là ví điện tửngân hàng điện tử là một. Tuy nhiên, đây thật sự là 2 khái niệm, là 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau mọi người nhé.
 • Ngân hàng điện tử (NHĐT) là hệ thống ngân hàng tự động – nơi bạn có thể thực hiện giao dịch 24/7 mà không cần phải ra ngân hàng. NHĐT thuộc về sở hữu của chính ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ này. Với NHĐT thì bạn có thể thanh toán các loại hóa đơn, các chi phí mua sắm, ăn uống, …
 • Ví tiền điện tử hoạt động như là 1 túi tiền di động của chúng ta. Thay vì khi ra ngoài bạn sẽ mang theo tiền mặt, thì bây giờ với một chiếc smartphone hay bất cứ nơi nào có internet thì bạn cũng đã có thể thanh toán các loại hóa đơn, các chi phí ăn uống, mua sắm, … . Ví điện tử liên kết với chính tài khoản ngân hàng của bạn để quản lí các khoản thu, chi. Tuy nhiên, ví điện tử không thuộc về sở hữu của bất cứ ngân hàng nào.

2. Ưu, nhược điểm thường thấy của các loại ví điện tử

Ưu điểm:

 • Dễ dàng thanh toán thông qua các ứng dụng liên quan.
 • Giảm thiểu thời gian chờ và chi phí đi lại phát sinh cho các giao dịch.
 • Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng sử dụng sản phẩm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi để giảm bớt sự phụ thuộc vào tiền mặt và thẻ ATM.
 • Nhận được thông báo thay đổi về số dư khả dụng gần như ngay lập tức sau khi phát sin giao dịch.

Nhược điểm:

 • Một số loại ví chưa có hệ thống bảo mật đủ tốt.
 • Phí dịch vụ còn cao, và các địa điểm chấp nhận thanh toán vẫn chưa nhiều.

3. Tips hướng dẫn sử dụng ví tiền điện tử (ví điện tử) an toàn???

 • Tuyệt đối không chia sẻ, cung cấp thông tin tài khoản của chính mình

  Khi sử dụng các loại ví tiền điện tử thì hầu như chúng ta đều liên kết chúng với tài khoản NH để thực hiện các loại giao dịch. Việc chia sẻ hay để lộ các thông tin tài khoản của mình là một điều cực kì nguy hiểm.

 • Nên cài đặt phần mềm chống virus cho thiết bị

  Nghe thì có vẻ không liên quan gì, nhưng đây là một điều cần thiết bạn nhé. Các phần mềm diệt virus sẽ hoạt động như một lớp bảo vệ cho chính thiết bị của bạn khỏi các tác nhân có thể gây hại, và xâm nhập vào thiết bị để đánh cắp thông tin. Một số phần mềm diệt virus mà bạn có thể tham khảo như Bkav, Eset, …

 • Không nên dùng một tài khoản thanh toán cho nhiều giao dịch

  Khi dùng một tài khoản ví tiền điện tử thanh toán cho nhiều giao dịch thì chúng ta rất khó kiểm soát an toàn nơi chúng ta thực hiện giao dịch. Do đó, khi có trục trặc xảy ra, chúng ta rất khó để xác định đâu là nguyên nhân.

 • Thay đổi mật khẩu thường xuyên, định kỳ

  Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn bảo vệ tài khoản ví tiền điện tử của mình một cách an toàn nhất.

 • Sử dụng SĐT chính chủ và thiết lập mã xác thực OTP

  Hiện nay, các loại ví điện tử ở VN cũng đã áp dụng hình thức này để giúp người dùng bảo vệ các giao dịch của mình. Nếu loại ví của bạn có áp dụng hình thức này thì nhớ đăng ký ngay và luôn nhé. Tuy nhiên, trước đó thì hãy nhớ đăng ký SĐT chính chủ nha mọi người .

  4. Tóm lại

Trên đây là những tips sử dụng ví tiền điện tử an toàn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những tips này sẽ giúp ích cho bạn. Và một lần nữa, hãy là những người sử dụng ví điện tử thông thái mọi người nhé!!!

Post Author: Duy Nguyên