Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

Xu hướng công nghệ càng phát triển, các dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến ngày càng gia tăng. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19, người dân đã dần dịch chuyển thói quen đến nhà hàng, quán ăn sang đặt đồ ăn online, gọi đồ ăn về nhà hoặc công sở.

Nếu bạn đang xây dựng chiến dịch marketing hay lập kế hoạch chi tiết thúc đẩy doanh thu nhà hàng, quán ăn của mình thì không nên bỏ qua những hình thức đặt đồ ăn phổ biến được áp dụng hiện nay.

Những hình thức đặt đồ ăn phổ biến

1. Website

Có thể nói website chính làm bộ mặt của nhà hàng trên thị trường internet. Website nhà hàng của bạn có đẹp, ấn tượng, nhiều tính năng tiện ích cho người dùng sẽ cạnh tranh được với đối thủ, thu hút khách hàng nhiều hơn.

Website nhà hàng với chức năng đặt món trực tuyến tiện ích
Website nhà hàng với chức năng đặt món trực tuyến tiện ích

Khi xu hướng đặt đồ ăn từ ngày càng phổ biến hiện nay, việc sở hữu một trang web chất lượng, đầy đủ tính năng hỗ trợ khách hàng thao tác đặt món, thanh toán và giao hàng lại càng cần thiết hơn. Khi ấy, thu hút được càng nhiều khách hàng đến với nhà hàng, góp phần thúc đẩy doanh thu tới mức tối đa.

Tuy nhiên, đứng giữa hàng ngàn hàng quán online trên mạng, để có được một website chất lượng, nổi bật đáp ứng nhu cầu của khách hàng bạn cần một số lưu ý khi thiết kế website:

 • Thiết kế chuẩn UI/UX, tốc độ tải trang nhanh. Chắc chắn khách hàng sẽ không thể đợi một website load rất lâu mới ra món mà họ chọn.
 • Giảm bớt những tính năng không cần thiết như yêu cầu đăng nhập rườm rà.
 • Hình ảnh món ăn đẹp mắt, mô tả phù hợp với thực tế. Vì nhiều người rất lo ngại khi món ăn nhận được quá khác xa so với hình ảnh trên mạng.
 • Công cụ tìm kiếm tối ưu, và các danh mục cần được sắp xếp khoa học, hợp lý có mức độ liên quan đến nhau để người dùng dễ thao tác tìm món.
 • Áp dụng mã giảm giá bằng % hay số tiền chiết khấu rõ ràng để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
 • Tính năng thanh toán online đa dạng các hình thức, và đảm bảo tính bảo mật an toàn thông tin cho khách hàng.
 • Đặc biệt website của bạn cần phải tương thích với mọi loại thiết bị đi động. Vì xu hướng người dùng sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng.
 • Liên kết các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất.

2. Social Media

Ngày nay với sự phát triển của internet, số lượng người dùng không ngừng tăng lên, mạng xã hội cũng theo đó mà trở thành xu hướng và đẩy nhanh thị phần trên mạng internet. Theo báo cáo có tới hơn 3 tỷ người dùng trên thế giới sử dụng mạng xã hội mỗi tháng, và mỗi ngày có hơn 1 triệu người dùng mới. Những con số này cho thấy đây chính là mảnh đất “màu mỡ” cho các thương hiệu về ẩm thực, nhà hàng, quán ăn khẳng định tên tuổi và thu hút thực khách.

Sử dụng mạng xã hội là cách tốt nhất để thu hút thực khách
Sử dụng mạng xã hội là cách tốt nhất để thu hút thực khách

Những mạng xã hội nổi tiếng như: Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat, Youtube….có sức mạnh truyền thông lớn nhất hiện nay. Vì vậy việc xây dựng thương hiệu trên các mạng xã hội này là điều cần thiết.

Hơn nữa với những tính năng cho phép chia sẻ hình ảnh, video, tạo sự kiện, gian hàng đặc biệt của các kênh truyền thông mạng xã hội sẽ giúp bạn không chỉ tạo kênh quảng cáo thương hiệu mà có thể thực hiện chuyển đổi tỷ lệ người dùng quan tâm sang đặt món, gọi món, tăng doanh thu cho cửa hàng.

Điều quan trọng bạn làm lúc này là đăng ký tài khoản, lập kế hoạch chi tiết nội dung, hình ảnh quán ăn, nhà hàng, thương hiệu quả bạn để bắt đầu vận hành và tận dụng tối đa lợi ích social media mang lại.

3. Ứng dụng đặt món

Các ứng dụng đặt món ngày càng nhiều và có lợi cho người dùng
Các ứng dụng đặt món ngày càng nhiều và có lợi cho người dùng

Bên cạnh những hình thức phổ biến như website, facebook, instagram… , có một hình thức đang “nở rộ” và ngày càng phát triển là ứng dụng đặt món.

Không khó có thể bắt gặp những bác shipper của những thương hiệu giao đồ ăn tận nơi như: Now, GrabFood, Go-Food… đang xếp hàng chờ lấy hàng tại một quán ăn.

Bởi vì sao người dùng tin tưởng lựa chọn đặt đồ ăn qua các ứng dụng này??

Lý do là:

 • Ưu đãi lớn hơn so với mua hàng trực tiếp.
 • Ship hàng nhanh chóng, dù chỉ 1 món cũng giao
 • Đầy đủ các món từ nóng tới lạnh, từ đồ ăn cho đến thức uống.

Tận dụng được những ưu điểm và tính năng nổi bật của những ứng dụng đặt đồ ăn, bạn còn chần chờ gì mà không đặt một gian hàng trên các ứng dụng này. Vì bạn sẽ nhận được những lợi ích sau khi đăng ký gian hàng:

 • Tiếp cận thêm một lượng khách hàng tiềm năng mới mà bán hàng trực tiếp bỏ qua. Khi mà cộng đồng người dùng sử dụng các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến ngày càng gia tăng, bạn sẽ tiếp cận những khách hàng có nhu cầu ở khắp mọi nơi thông qua ứng dụng. Thay vì đổ tiền chạy quảng cáo cho những tệp khách hàng mục tiêu, quanh khu vực mình.
 • Nhận được những đơn hàng lớn và có giá trị cao. Do ứng dụng thường hay tung ra những ưu đãi cho những đơn hàng giá trị cao, và giảm phí ship nên người dùng sẽ thường rủ nhau đặt chung một đơn hàng. Chỉ cần các quán ăn, nhà hàng chuẩn bị menu đầy đủ món, đủ vị đáp ứng nhu cầu của thực khách mà thôi.
 • Giảm được các chi phí phát sinh như: thuê nhân viên giao hàng, nhân viên chat trả lời tin nhắn của khách, nhân viên nghe điện thoại đặt món…
 • Các quán ăn có vị trí mặt bằng không đẹp, chật chội lựa chọn làm gian hàng trên ứng dụng là rất hợp lý, giảm thiểu việc khách đến ăn mà không có chỗ ngồi.
 • Tính năng giao hàng nhanh và ship tận nơi của những ứng dụng đặt món online sẽ giúp cửa hàng tiếp cận được với cả đối tượng khách hàng bận rộn, chịu chi trả phí ship.

4. Gọi điện delivery

Qua khảo sát, có đến 75% người Việt đã sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi, trong đó có 24% người mới sử dụng dịch vụ từ sau dịch Covid-19. Có thể nói, xu hướng người dùng đã ngày càng gia tăng bởi những tiện ích của các dịch vụ giao đồ ăn mang lại.

Song song với các hình thức đặt đồ ăn kể trên, hình thức gọi điện đặt món cũng là một cách thức được sử dụng phổ biến hiện nay. Hình thức này thường phù hợp khách hàng quen thuộc của một quán ăn, nhà hàng nào đó, họ ít khi thay đổi thói quen ăn uống ở những nhà hàng khác.

Đặt đồ ăn qua phương thức truyền thống nhất: Gọi điện thoại
Đặt đồ ăn qua phương thức truyền thống nhất: Gọi điện thoại

Nắm rõ được nhu cầu của tệp khách hàng này, bạn cần có những chính sách hay phương thức truyền thông tốt hơn để giữ chân họ như:

 • Đưa ra chính sách riêng cho khách hàng thân thiết, tặng voucher, quà tặng vào dịp sinh nhật…
 • Cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng, chính xác.
 • Luôn có nhân viên trực điện thoại trả lời khách.
 • Và nên nhớ đặt số điện thoại hotline dễ nhớ, dễ thuộc ở nơi dễ thấy trên website, fanpage, cửa hàng.

Tiêu chí để khách hàng quyết định lựa chọn dịch vụ đặt món là: tốc độ giao hàng nhanh, món ăn đóng gói sạch sẽ, đồ ăn đảm bảo chất lượng, chính xác như đơn đặt hàng. Do vậy bạn cần cải thiện chất lượng dịch vụ, thường xuyên cập nhật làm mới mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Hi vọng với góc nhìn về những hình thức đặt đồ ăn phổ biến nhất hiện nay, bạn sẽ có quyết sách đúng đắn đẩy mạnh truyền thông và doanh thu.

Post Author: admin