Site Loader
120 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

Kinh tế phát triển, nhu cầu giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng. Một trong những giao dịch diễn ra phổ biến hiện nay chính là chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nếu bạn đang muốn chuyển tiền Việt – Trung thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hattimayukle sẽ giới thiệu đến bạn những cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc an toàn, chi phí thấp nhé.

Tỷ giá tệ giữa Trung Quốc và Việt Nam

Đồng tiền của Trung Quốc là Nhân dân tệ, có ký hiệu quốc tế là CNY. Nhân dân tệ thuộc nhóm đồng tiền giá trị trung bình so với các quốc gia trên thế giới. Tuy vậy đồng CNY so với đồng VND của Việt Nam vẫn có giá trị chênh lệch nhất định.

Nếu muốn đổi tiền giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nhất định phải chú ý để tỷ giá tệ hiện nay. Biết được 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp lừa đảo và có thể quy đổi tiền nhanh hơn.

Tỷ giá tệ giữa Trung Quốc và Việt Nam dao động theo tỷ giá thị trường. Công thức đổi cập nhật hối đoái mới nhất năm 2022 là 1 CNY = 3.471.57 VND. Chẳng hạn bạn muốn chuyển 10.000.000 VND sang CNY thì thực nhận của tiền Nhân dân tệ sẽ là 2880.54 tệ.

Quy định pháp luật về việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc

Việc chuyển tiền từ Việt Nam sang nước ngoài nói riêng và Trung Quốc nói chung đều cần có động cơ, mục đích. Tức là bạn cần có nhu cầu chính đáng thì mới được phép thực hiện các giao dịch này.

Có hai lý do phổ biến mà người dân cần thực hiện việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc. Thứ nhất là chuyển tiền cho người thân, bạn bè đang làm việc, học tập tại Trung Quốc. Thứ hai là chuyển tiền để thanh toán các hóa đơn mua hàng tại Trung Quốc. Dù mục đích của bạn là gì thì khi chuyển tiền Việt – Trung cũng cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam về vấn đề pháp lệnh ngoại hối quy định các cá nhân cư trú tại Việt Nam chỉ được phép chuyển tiền một chiều ra nước ngoài khi trợ cấp cho thân nhân. Thân nhân bao gồm bố mẹ, con cái, anh chị em ruột… Trong trường hợp bạn cần chuyển tiền cho bạn bè hay người xa lạ thì cần chuyển tiền qua ngân hàng, dịch vụ hoặc trung gian.

Những cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc

Khoảng cách từ Việt Nam sang Trung Quốc không xa, việc chuyển tiền giữa hai nước cũng rất nhanh là nhận được. Dưới đây là 3 cách chuyển tiền Việt – Trung nhanh nhất, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc qua ngân hàng

Chuyển tiền qua ngân hàng là giao dịch uy tín được nhiều người lựa chọn. Hiện nay rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã mở dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài, bao gồm chuyển tiền sang Trung Quốc. Bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ chuyển tiền online.

Nếu bạn chưa chuyển tiền Việt – Trung bao giờ thì hãy đến ngân hàng để được nhân viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết. Để chuyển tiền online bạn có thể truy cập vào Website thương mại điện tử của ngân hàng mình sử dụng. Một số ngân hàng được tin dùng để chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc như Techcombank, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV…

Ưu điểm của cách giao dịch này là chi phí chuyển tiền của ngân hàng khá thấp. Hơn nữa ngân hàng hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên khi gửi tiền Việt – Trung qua ngân hàng bạn cần làm một số thủ tục giấy tờ. Vậy nên thời gian tiền chuyển đi sẽ dài hơn so với các cách chuyển tiền khác.

Cách chuyển tiền Việt – Trung qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Nếu cảm thấy bất tiện vì những thủ tục giấy tờ tại ngân hàng thì bạn có thể tham khảo dịch vụ chuyển tiền quốc tế khi chuyển tiền Việt – Trung.

Dịch vụ Western Union

Đây là dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ. Western Union tập trung vào ba nhóm dịch vụ chính gồm thu phí, chuyển tiền trước và chuyển tiền. Hệ thống của dịch vụ này đã có mặt ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ưu điểm của Western Union chính là chuyển khoản nhanh, không mất phí và liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau. Người nhận có thể lựa chọn nhận ngoại tệ một cách dễ dàng chứ không nhất thiết phải nhận đơn vị tiền tệ của người gửi.

Tại Việt Nam bạn có thể đến các ngân hàng đại lý của Western Union để sử dụng dịch vụ. Hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để chuyển tiền Việt Trung qua Western Union trực tuyến.

Dịch vụ MoneyGram

Đây cũng là một dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ. Người dùng có thể chuyển và nhận tiền từ hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Anh, Úc, Đài Loan, Trung Quốc… Muốn sử dụng dịch vụ MoneyGram bạn có thể đến các điểm đại lý như ngân hàng Eximbank, Vietcombank, Đông Á Bank, Sacombank…

Ưu điểm của dịch vụ này chính là tuyệt đối an toàn và sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên số tiền tối đa người dùng có thể gửi đi trong một ngày chỉ khoảng 10.000 đô la Mỹ. Thời gian người nhận nhận tiền phụ thuộc vào múi giờ đại lý MoneyGram nơi đó hoạt động.

Chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc qua trung gian

Chuyển tiền từ Việt Nam đến Trung Quốc qua trung gian cũng là một cách nhiều người sử dụng. Những người có người thân đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc sẽ tận dụng mối quan hệ này để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Đây là cách chuyển tiền đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều chi phí.

Chẳng hạn bạn có anh chị em ruột đang làm việc tại Trung Quốc đại lục thì hoàn toàn có thể nhận làm giao dịch chuyển tiền Việt – Trung. Người gửi sẽ chuyển tiền cho bạn, sau đó người thân của bạn sẽ chuyển lại số tiền tương ứng vào tài khoản người nhận tại Trung Quốc.

Tuy nhiên cách giao dịch này cũng gặp nhiều rủi ro vì không thuộc hệ thống quản lý của nhà nước. Nếu mối quan hệ không tin cậy thì bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền gửi.

Một số lưu ý khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc

Để đảm bảo quá trình chuyển tiền từ Việt Nam đến Trung Quốc nhanh chóng, an toàn, chính xác và tiết kiệm người gửi cần lưu ý một số vấn đề:

  • Ghi chính xác thông tin của người nhận tiền bởi nếu có sai sót sẽ rất mất thời gian để làm thủ tục hoàn trả.
  • Nếu người nhận không có tài khoản ngân hàng thì tránh giao dịch chuyển tiền vào các ngày cuối tuần. Nếu không họ có thể mất 3 – 4 ngày mới nhận được tiền gửi.
  • Tham khảo nhiều đơn vị chuyển tiền khác nhau để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.
  • Thực hiện chuyển tiền Việt – Trung tại các đơn vị uy tín để tránh rủi ro.

Trên đây là những cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc nhanh chóng và tiết kiệm chi phí mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã lựa chọn được một đơn vị chuyển tiền phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

Post Author: Duy Nguyên